Game - Công Nghệ - Đời Sống

Định dạng file MKV là gì ? Cách mở file đuôi MKV

Một tệp có phần mở rộng tệp .MKV là tệp Video Matroska. Đó là một bộ chứa video giống như MOV và AVI , nhưng cũng hỗ trợ không giới hạn số lượng âm thanh, hình ảnh và phụ đề (như SRT hoặc USF).

Định dạng này thường được xem là nhà cung cấp cho video trực tuyến độ phân giải cao vì nó hỗ trợ mô tả, xếp hạng, ảnh bìa và thậm chí các điểm chương – đó là lý do MKV được chọn làm định dạng chứa video mặc định cho phần mềm DivX Plus phổ biến.

Cách mở file có đuôi MKV

Mở các tệp MKV nghe có vẻ như là một nhiệm vụ dễ dàng – chỉ cần nhấp đúp vào nó, giống như bất kỳ tệp video nào khác – nhưng nếu bạn có bộ sưu tập 10 video bạn nhận được từ 10 địa điểm khác nhau, bạn có thể sẽ thấy rằng ít nhất một vài trong số đó video sẽ không phát chính xác. Vấn đề này phát sinh do các codec chính xác cho loại video cụ thể đó phải có sẵn trên máy tính của bạn trước khi luồng video sẽ hiển thị. (Thông tin thêm về codec, bên dưới.)

Cách tốt nhất để bạn có thể chơi hầu hết các tệp MKV là sử dụng phần mềm VLC Player . Nếu bạn đang ở trên Windows, một số trình phát MKV khác bao gồm MPV , MPC-HC , KMPlayer , DivX Player , MKV File Player hoặc The Core Media Player .

Một số ứng dụng đó cũng sẽ mở tệp MKV trên macOS, Elmedia Player cũng có thể. Mặc dù không miễn phí, phần mềm Roxio cũng có thể được sử dụng để phát các tệp MKV trên macOS.

Trên Linux, mở các tệp MKV bằng xine và một số chương trình ở trên hoạt động với Windows và Mac, như VLC.

Phát các tệp MKV trên iPhone, iPad và iPod với PlayerXtreme Media Player hoặc VLC miễn phí cho các ứng dụng Di động. VLC cũng hoạt động với các thiết bị Android , cũng như Trình phát video MP4 đơn giản (được đặt tên như vậy vì MP4 và các định dạng video khác được hỗ trợ).

Sử dụng phần mềm di động CorePlayer để mở tệp MKV trên các thiết bị Palm, Symbian, Windows Mobile và BlackBerry. Tuy nhiên, phần mềm không miễn phí.

Vì bạn có thể cần các chương trình khác nhau để mở các tệp MKV khác nhau, bạn luôn có thể thay đổi chương trình mặc định cho một phần mở rộng tệp cụ thể trong Windows. Bước này trở nên cần thiết nếu, chẳng hạn, KMPlayer đang cố mở tệp MKV mà bạn muốn hoặc cần sử dụng với DivX Player.

Bộ lọc giải mã

Trang web Matroska.org trình bày danh sách các bộ lọc giải mã phải được cài đặt cho các tệp MKV nhất định để phát trên máy tính của bạn (trong phần Thông tin phát lại bổ sung ). Ví dụ: nếu video được nén bằng DivX Video, bạn phải cài đặt codec DivX hoặc FFDshow .

Cách chuyển đổi tệp MKV

Trình chuyển đổi tệp video miễn phí là cách dễ nhất để chuyển đổi tệp MKV sang định dạng video khác. Vì các tệp video thường khá lớn, bộ chuyển đổi MKV trực tuyến như ConvertFiles có lẽ không nên là lựa chọn đầu tiên của bạn.

Thay vào đó, hãy sử dụng một chương trình như Freemake Video Converter để chuyển đổi MKV sang MP4, AVI, MOV hoặc thậm chí chuyển thẳng sang DVD để bạn có thể ghi tệp MKV với ít nỗ lực hoặc kiến ​​thức về ghi phim. Freemake Video Converter cũng hữu ích nếu bạn muốn sao chép DVD sang định dạng MKV.

Cách chỉnh sửa tập tin MKV

Giống như bất kỳ loại video nào khác, bạn có thể thêm phụ đề mới vào video MKV hoặc thậm chí xóa chúng, cộng với tạo các chương tùy chỉnh cho video. Hãy thử chỉnh sửa với chương trình MKVToolNix cấp nhập cảnh miễn phí cho Windows, Linux và macOS.

Các định dạng phụ đề được hỗ trợ bao gồm SRT, PGS / SUP, VobSub và SSA. Bạn có thể xóa phụ đề được mã hóa mềm vào tệp MKV hoặc thậm chí thêm phụ đề tùy chỉnh của riêng bạn. Phần Trình chỉnh sửa Chương của chương trình cho phép bạn tạo thời gian bắt đầu và kết thúc cho các chương video tùy chỉnh.

Nếu bạn không sử dụng phiên bản GUI của MKVToolNix, lệnh này có thể xóa phụ đề:

Định dạng MKV và Codec của nó

Vì định dạng tệp MKV chỉ là định dạng chứa chung, nên nó có thể chứa một số bản nhạc khác nhau mà mỗi bản sử dụng các định dạng nén khác nhau. Theo đó, không dễ để phụ thuộc vào một trình phát MKV duy nhất có thể mở mọi tệp MKV bạn có.

Một số bộ giải mã nhất định là cần thiết cho các sơ đồ mã hóa nhất định, đó là lý do tại sao một số tệp MKV có thể hoạt động trên một máy tính nhưng không phải là một chương trình khác đọc tệp MKV phải tải các bộ giải mã thích hợp. Kiểm tra danh sách các bộ giải mã trên trang web Matroska.org.

Các tệp ở định dạng MKA chỉ là âm thanh liên quan đến Matroska, không có video. Các tệp Matroska 3D Vide) được sử dụng cho video lập thể và các tệp Matroska Sơ cấp chỉ giữ phụ đề. Các định dạng này tương ứng với phần mở rộng tệp MK3D và MKS.

Dự án Matroska được hỗ trợ bởi một tổ chức phi lợi nhuận và là một nhánh của Định dạng Container Đa phương tiện. Nó lần đầu tiên được công bố ra công chúng vào cuối năm 2002 và là một tiêu chuẩn mở hoàn toàn miễn phí bản quyền, miễn phí cho cả mục đích cá nhân và thương mại.

Phản hồi & hỏi đáp

Your email address will not be published.